Lộ giới là gì,Chỉ giới xây dựng là gì?,Chỉ giới đường đỏ là gì?,Khoảng lùi xây dựng là gì?

Rất nhiều người chưa hiểu rõ về Lộ giới là gì,Chỉ giới xây dựng là gì?,Chỉ giới đường đỏ là gì?,Khoảng lùi xây dựng là gì?,Cách phân biệt chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ?.Thì Hôm nay DHA REAL sẽ thông tin đến mọi người hiểu rõ hơn.

1. Lộ giới là gì?

Lộ giới là điểm cuối cùng trên chiều rộng con đường, được tính từ tim đường trải về 2 bên đường. Hiểu một cách đơn giản lộ giới là khoảng cách giữa hai chỉ giới đường đỏ, được tính bằng mét. Trong đó, chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới phân định phần đất cho phép xây dựng công trình và phần đất dành cho giao thông hoặc các công trình kỹ thuật. Thông thường, mốc lộ giới ở hai bên đường được thiết lập để cảnh báo dân cư không được xây dựng hoặc xâm lấn trái phép trong phạm vi mốc lộ giới.

lộ giới là gì

  2.Chỉ giới xây dựng là gì?

Ngược lại với chỉ giới đường đỏ thì chỉ giới xây dựng lại là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó. Trường hợp công trình được phép xây dựng sát với lộ giới(ranh giới lô đất), thì chỉ giới xây dựng có thể trùng với lộ giới. Còn nếu do yêu cầu của quy hoạch, công trình phải xây lùi vào so lộ giới thì chỉ giới xây dựng sẽ lùi vào so với chỉ giới đường đỏ.

 3.Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ có tên tiếng anh là Red boundary line. Đối với giới xây dựng thì đây là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc. Vì khi chấp hành đúng những chỉ giới đường đỏ nghĩa là đang tuân thủ theo bản đồ quy hoạch và thực địa.

Đây là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa. Nhằm để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình với phần đất được dùng để xây dựng đường giao thông hoặc các công trình hạ tầng kĩ thuật.

4.Khoảng lùi xây dựng là gì?

Khoảng lùi xây dựng hay còn gọi là ‘’setback’’ trong tiếng Anh là một thuật ngữ về khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Thông thường, chỉ giới đường đỏ(lộ giới) sẽ có một khoảng cách rộng hơn so với chỉ giới xây dựng.

5.Cách tính khoảng lùi công trình:

Khoảng lùi phụ thuộc vào đường quy hoạch, tổ chức quy hoạch, mỗi vùng khác nhau, chiều cao của công trình, chiều rộng lộ giới. Nhưng tối thiểu cần phải tuân theo các tiêu chuẩn và quy định sau:

khoảng lùi xây dựng

  • Chiều cao từ 19m trở xuống, lộ giới nhỏ hơn 19m thì không cần chừa khoảng lùi, nghĩa là có thể xây sát với vỉa hè. 

  • Công trình cao 22m lộ giới vẫn là nhỏ hơn 19m thì công trình buộc phải xây lùi vào 3m được đo từ vỉa hè. Trường hợp cao trên 25m thì phải lùi vào sâu hơn là 4m.

  • Nếu công trình có chiều cao lớn hơn 28m thì phải lùi vào 6m. Quy luật này cho thấy nhà xây chiều dài càng cao thì diện tích xây dựng càng bị thu hẹp lại và công trình lùi vào sâu hơn.

  • Trường hợp lộ giới đường từ 19m đến dưới 22m, công trình xây dựng cao 22m trở xuống thì không phải chừa khoảng lùi. Nếu cao 25m phải lùi vào 3m được đo từ vỉa hè. Cao từ 28m trở lên phải lùi sâu hơn là 6m.

  • Với đường lộ giới tuyến từ 22m trở lên, công trình cao 25m thì không cần phải chừa khoảng lùi. Nếu công trình từ 28m trở lên thì phải lùi vào trong 6m.

6.Cách phân biệt chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ?

Để dễ phân biệt ta có thể hiểu “chỉ giới đường đỏ” là đường phân cách giữa đất giao thông với lô đất được cấp quyền sử dụng. Trong đó đất giao thông gồm: lòng đường vỉa hè.

Nếu công trình không bắt buộc khoảng lùi thì mép công trình có thể trùng với chỉ giới đường đỏ tùy vào thiết kế kiến trúc.

 có thể bạn quan tâm :

Picity High Park do Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Gia Cư, thuộc Tập đoàn Pi Group làm chủ đầu tư.Chủ đầu tư Tập đoàn PiGroup với tâm huyết mong muốn phát triển một khu đô thị văn minh, thân thiện, đáng sống bậc nhất khu vực Quận 12.

 

 

 

Đăng Ký Tư Vấn Quý khách hàng liên hệ trực tiếp hoặc điền vào Form

Bình luận

Bài viết liên quan
 
09757.09035