CÔNG CHỨNG TREO LÀ GÌ ? CÓ THẬT SỰ RỦI RO HAY KHÔNG ?

Trong giới đầu cơ bất động sản thì rất hiểu và đa số dùng công chứng treo để có khách hàng mua họ sẽ dùng xử lý cho nhanh mua bán, nhưng rất nhiều người vẫn chưa hiểu công chứng treo là gì, và rủi ro thế nào khi công chứng treo thì bài viết dưới đây sẽ làm rõ hơn thắc mắc cho mọi người.

Khái niệm Công Chứng Treo:

-Công Chứng Treo là hình thức mà bên văn phòng công chứng, sẽ làm hợp đồng mua bán bình thường. Sau đó bên bán đất/bán nhà (chủ bất động sản) sẽ đến, ký tên, đánh dấu vân tay đầy đủ.
công chứng treo
Chỉ có phần của bạn ( bên mua ) thì chưa ký (để trống). Sau khi chủ đất ký xong, Bạn chuyển tiền cho họ đầy đủ. Coi như họ (Chủ bất động sản) hết nghĩa vụ. Hợp đồng văn phòng công chứng sẽ giữ lại. Và làm 1 biên lai thu tiền hai bên ký xác nhận .
Khi nào bạn sắp xếp được. Bạn sẽ về để ký nốt phần trống đó. Sau đó công chứng viên sẽ đi đóng dấu công chứng. Như vậy là xong quy trình.
Bản chất hình thức này làm là để các ông đầu cơ hay đi mua bán đất nhiều trốn thuế vì nếu sang tên cho bên mua hoặc bán thì sẽ bị mất thuế ,các đội mua bán lướt đầu cơ thường bán rất nhanh lên khi có khách họ sẽ ghép vào luôn để tránh thuế .
Hình thức này nghe qua có vẻ là rất hợp lý, nhưng nó chứa đựng rủi ro.
+Rủi ro thứ nhất: Bản chất hành vi này không được pháp luật công nhận. Tức có nghĩa là hành vi sai với pháp luật. Công chứng đúng luật là hoạt động công chứng đảm bảo có sự tham gia của các bên trong giao dịch, hợp đồng và được xác thực bởi công chứng viên, đảm bảo ký tên và có đóng dấu của tổ các tổ chức và hai bên mua bán tham gia .
• Trong thời gian đợi bạn về ký công chứng (từ ngày chủ bất động sản ký, cho đến ngày bạn về ký). Bên bán đất/nhà gặp phải vấn đề dân sự. Không điều khiển được hành vi. Hoặc về tính mạng thì cho dù bạn có về ký thì công chứng viên cũng sẽ không xin được dấu công chứng cho hợp đồng.
• Luật pháp Việt Nam quy định rất rõ ràng là “hợp đồng công chứng chỉ được đóng dấu khi xác nhận được sự có mặt của các bên tham gia. Có đầy đủ sức khỏe và đầy đủ khả năng điều khiển hành vi dân sự.”
Vậy mà chủ bất động sản lúc này thực tế không đáp ứng đủ, thì vô hình chung cái hợp đồng ký treo kia cũng chỉ còn là một tờ giấy nháp. Kể cả bạn có thân quen với công chứng viên, thì bên công chứng chắc chắn cũng không dám đóng dấu, vì sau này chủ đất có thể kiện tụng lại là ngày đóng dấu trên hợp đồng đó thì lúc này bên công chứng và bạn đều gặp rắc rối.

Cách giải quyết rủi ro của công chứng treo:

Cách thức an toàn và hợp pháp luật mà mình muốn nói đến đó là ủy Quyền Bán. Bạn nhờ một người thân (cực kỳ thân tín) ủy quyền cho họ mua bán cho bạn. Họ sẽ ký hợp đồng với chủ đất. Sau đó khi bạn quay về thì bạn sẽ sang lại hợp đồng từ người đó cho bạn.
Ưu điểm :
• Bạn sẽ chắc chắn không lằng nhằng với chủ đất cũ
• Có thể xử lý vấn đề thời gian của bạn
• Hợp pháp luật. Hoàn toàn tuân thủ đúng theo pháp luật Việt Nam
Nhược Điểm :
• Người bạn ủy quyền phải thật sự là người tin tưởng. Bố Mẹ Anh Chị em trong nhà. ruột thịt (bạn cần phải tự đưa ra phán đoán về vấn đề này, tránh sau này dẫn đến việc tranh chấp trong gia đình. Như thế thì còn mệt mỏi hơn).
• Bạn sẽ phải chịu hai lần đóng phí thuế cho nhà nước. (Thật ra chi phí này xứng đáng với việc xử lý vấn đề cấp bách của bạn).
có thể bạn quan tâm:
  • Richmond Quy Nhơn là loại nhà phố thương mại view biển do Hưng Thịnh Phát Triển. Nằm ngay vị trí thành phố Biển Quy Nhơn, nơi đầu tư an cư với thiên nhiên.

  • MT EastMark City Quận 9  dự án căn hộ chung cư mới 36 triệu/m2. Pháp lý hoàn thiện GPXD. Không rủi ro pháp lý, an toàn đầu tư - Không áp lực tài chính, thanh toán 30%.

  • Biên Hòa Universe Complex là dự án căn hộ Smarthome đầu tiên của Tập đoàn Hưng Thịnh tọa lạc mặt tiền Xa Lộ Hà Nội tại trung tâm Tp Biên Hòa gồm 7 block chung cư cao từ 24 đến 29 tầng, hơn 1236 căn hộ.

Đăng Ký Tư Vấn Quý khách hàng liên hệ trực tiếp hoặc điền vào Form

Bình luận

Bài viết liên quan
 
09757.09035